dao tao seo, hoc seo, hoc thiet ke web
 
học seo website
 
Trang chủ > Đồ họa máy tính > Học Corel Draw >

   CorelDRAW căn bản (phần 8)

CorelDRAW căn bản (phần 8)

Chọn màu trên bảng màu
[Hoàng Ngọc Giao]

Để tô màu cho đối tượng đã chọn, bạn biết rồi đó, ta chỉ việc bấm vào ô màu mà bạn thích trên bảng màu. Muốn chọn màu nét cho đối tượng đã chọn, bạn biết rõ rằng ta cần bấm-phải vào ô màu nào đó của bảng màu. Ngoài ra, ta còn một cách chọn màu khác, rất... hồn nhiên: bạn kéo ô màu từ bảng màu, thả vào đối tượng cần thiết dù đối tượng ấy chưa được chọn. Nếu bạn thả màu vào miền trong đối tượng, màu ấy trở thành màu tô của đối tượng. Muốn cho màu bạn đang “cầm” trở thành màu nét của đối tượng, bạn thả vào đường nét của đối tượng ấy.

Muốn trộn màu tô hiện có của đối tượng được chọn với màu nào đó trên bảng màu, bạn ấn giữ phím Ctrl và bấm vào ô màu cần thiết. Màu được chỉ định trên bảng màu theo cách như vậy không thay thế màu tô có sẵn của đối tượng mà được trộn vào màu tô ấy với tỉ lệ 10%. Nếu bạn “Ctrl-bấm” lần nữa vào ô màu của bảng màu, tỉ lệ trộn của màu mới tăng lên 20%. Nghĩa là sau mười lần “Ctrl-bấm”, màu do bạn chỉ định trên bảng màu sẽ thay thế hoàn toàn màu tô cũ của đối tượng.

Ví dụ, hình khung trong bản vẽ của bạn có màu “vàng đất” và bạn muốn nó có thêm một chút sắc đỏ. Thế thì ta chọn hình khung ấy, ấn giữ phím Ctrl và bấm vào ô màu đỏ của bảng màu. Để tăng cường sắc đỏ trong màu “vàng đất”, bạn “Ctrl-bấm” vài lần nữa. Nếu “Ctrl-bấm” đủ mười lần vào ô màu đỏ, chắc chắn hình khung của bạn sẽ “đỏ lòm”.

Tương tự, nếu ấn giữ phím Ctrl và bấm-phải liên tiếp vào ô màu nào đó của bảng màu, bạn làm cho màu nét của đối tượng được chọn biến sắc dần dần theo ô màu ấy. Mỗi lần “Ctrl-bấm-phải” làm cho màu nét hiện có bị nhuốm 10% bởi màu được chọn của bảng màu.

Ghi chú

• Nếu màu ban đầu của đối tượng là màu pha PANTONE, khi bạn trộn màu theo cách thức như vừa nêu, CorelDRAW tự động chuyển đổi màu của đối tượng thành màu RGB. Chả là vì bảng màu PANTONE không có đủ mọi sắc độ để đáp ứng yêu cầu tinh tế của việc trộn màu.

• Nếu bạn chọn nhóm đối tượng (group) nào đó, thao tác “Ctrl-bấm” có hiệu lực đối với tất cả đối tượng trong nhóm (màu của mọi đối tượng trong nhóm đều bị nhuốm màu mà bạn chỉ định).

Thay vì pha trộn theo kiểu “thủ công” như vậy, ta còn có một cách khác để chọn được sắc độ mong muốn: bạn bấm chừng một giây (giữ phím trái của chuột chừng một giây) vào ô màu “tạm được” nào đó của bảng màu, CorelDRAW sẽ hiển thị một “bảng màu con” hình vuông ngay tại ô màu đang xét, trong đó màu vừa chọn nằm ở vị trí trung tâm. Bảng màu con như vậy có 49 ô và đươc trình bày theo mô hình HSB. Phổ màu “cầu vồng” (thành phần H) trải ra theo chiều dọc hình vuông. Theo chiều ngang là các ô màu với bộ hai trị số SB khác nhau. Bằng cách như vậy, bạn có thể tìm thấy sắc độ ưng ý gần với màu đang xét.

Lúc này, hình khung của bạn đang ở trạng thái “được chọn”, bạn hãy thử...

Kéo màu nào đó từ bảng màu thả vào miền trong hình khung

Chọn màu tô cho hình khung

Kéo màu nào đó từ bảng màu thả vào đường nét của hình khung

Chọn màu nét cho hình khung

Ấn giữ phím Ctrl và bấm vài lần vào ô màu nào đó của bảng màu

Màu hình khung “biến sắc” theo màu do bạn chỉ định

Bấm chừng một giây vào ô màu nào đó của bảng màu

Bảng màu con hiện ra (hình 1A) trình bày những sắc độ gần với màu được chọn

Bấm vào ô nào đó trên bảng màu con

Hình khung có màu tô mới

Chọn Window > Color Palettes > PANTONE(R) solid coated

Bảng màu pha PANTONE xuất hiện bên cạnh bảng màu mặc định

Bấm chừng một giây vào ô màu nào đó của bảng màu

Bảng màu con hiện ra (hình 1B)

Bấm vào ô nào đó trên bảng màu con

Hình khung có màu tô mới


Hình 1

Như bạn vừa thấy, khi ta dùng màu pha, bảng màu không có dạng hình vuông như trường hợp màu chồng. Bảng màu con như vậy gồm 10 ô chứa các sắc nhạt của màu pha đang xét (tựa như các sắc nhạt mà bạn tạo ra khi quy định trị số phần trăm trong ô Tint của hộp thoại Uniform Fill). Đầu bên phải bảng màu con là màu pha “nguyên thủy” (100%), tiếp đó là các sắc nhạt 90%, 80%,... Đầu bên trái là sắc nhạt 0% (màu trắng).

Ngoài ra, bạn để ý, trong từng ô màu có một dấu vuông nhỏ xíu nhằm đánh dấu cho ta biết đấy là màu pha.

 

 

Tự tạo bảng màu
[Hoàng Ngọc Giao]

Dù số lượng bảng màu của CorelDRAW khá lớn, trong thực tế, không hiếm khi bạn có nhu cầu tạo lập bảng màu chuyên dùng, phục vụ cho đề án nào đó. Không cần chi nhiều, có thể bảng màu chuyên dùng của ta chỉ gồm năm bảy màu nhưng đấy đều là những màu “đắt giá” được tuyển chọn kỹ. Chẳng hạn, khi thiết kế những loại ấn phẩm khác nhau của một công ty, từ biểu mẫu hợp đồng cho đến trang Web trên Internet, sẽ rất tiện nếu bạn tập hợp được các màu hiện diện trong biểu tượng công ty (logo) vào một bảng màu.

CorelDRAW cho phép ta tự tạo bảng màu với những màu tùy ý, không hạn chế số lượng cũng như chủng loại. Bạn có thể đưa vào cùng một bảng màu các màu RGB, CMYK hoặc PANTONE. Nghĩa là ta có toàn quyền chọn màu để đưa vào bảng màu của mình từ bất cứ mô hình màu nào, từ bất kỳ bảng màu có sẵn nào.

Ta hãy thử thiết lập một bảng màu, đặt tên là My Palette. Mọi chuyện cần làm sẽ được thực hiện thông qua hộp thoại Palette Editor.

Chọn Tools > Palette Editor

Hộp thoại Palette Editor xuất hiện (hình 1)

Bấm nút New Palette

Hộp thoại New Palette xuất hiện (hình 2)

Bạn có thể tùy ý chọn thư mục để lưu trữ bảng màu mới sắp tạo ra.

Mở thư mục CMYK rồi mở thư mục Misc

Chọn thư mục CMYKMisc (bảng màu linh tinh) để chứa bảng màu mà ta sắp tạo ra

My Palette vào ô File name

 

Chọn Save

Hộp thoại New Palette biến mất. Hộp thoại Palette Editor tái hiện. Lúc này CorelDRAW đã biết rằng bảng màu mới mà bạn sắp tạo ra mang tên My Palette


Hình 1
Hình 2

Công việc tiếp theo là “nhặt nhạnh” từng màu một để đưa vào bảng màu mới hiện còn trống trơn. Trước hết là cách đã quen thuộc với bạn: chọn màu dựa vào một mô hình màu.

Bấm Add Color

Hộp thoại Select Color xuất hiện (hình 3) với mô hình màu mặc định là CMYK

Bấm... đại vào chỗ nào đó trong không gian màu

Chọn một màu CMYK

Bấm Add To Palette

Đưa màu đã chọn vào bảng màu My Palette. Ô màu đầu tiên của bảng màu này xuất hiện ở vùng trống bên trái hộp thoại Palette Editor (bạn thử kéo hộp thoại Select Color qua một bên, sẽ thấy)


Hình 3

Cứ thế, bạn “đẩy” thêm vào bảng màu năm bảy màu khác nữa. Nếu muốn đặt tên riêng cho màu vừa chọn nhằm gợi nhớ ý nghĩa của nó, bạn gõ tên ấy trong ô Name trên hộp thoại Select Color.

Ngoài cách thức “nhìn ngắm và chỉ trỏ” trên không gian màu, CorelDRAW còn cho phép ta chọn màu theo những cách thức khác, tinh tế hơn. Chẳng hạn, CorelDRAW giúp bạn dễ dàng chọn được những màu hài hòa để đưa vào bảng màu.

 
Chọn màu hài hòa

Bấm vào Mixers trên hộp thoại Select Color

Chuyển qua thẻ Mixers trên hộp thoại Select Color (hình 4)


Hình 4

Trên thẻ Mixers của hộp thoại Select Color, bạn thấy CorelDRAW trình bày một bánh xe màu (color wheel) mang phổ màu “cầu vồng”. Các màu hợp nhau trên bánh xe được chỉ ra bằng các núm tròn nhỏ ở các góc của một hình ngũ giác. Nếu bạn kéo “núm chủ” màu đen chạy quanh bánh xe, các núm màu trắng sẽ chạy theo, chỉ ra cho bạn biết các màu nào nên được dùng cùng với màu tại vị trí của “núm chủ”.

Bạn có thể chọn phương án xác định màu hài hòa trong ô liệt kê Hues. Có phương án dùng hình khung (rectangle), có phương án dùng hình tam giác (triangle) thay cho hình ngũ giác. Mỗi phương án diễn đạt một quan điểm nhất định về cái sự gọi là “hài hòa”.

Bên dưới bánh xe màu có các hàng ô màu để bạn chọn. Các ô đầu tiên trên mỗi hàng thể hiện màu tương ứng với các núm tròn chạy trên bánh xe màu. Ô đầu tiên của hàng thứ nhất thể hiện màu tương ứng với “núm chủ” (màu đen). Các ô còn lại trên mỗi hàng thể hiện khuynh hướng biến đổi sắc độ do bạn quy định ở ô liệt kê Variation: sáng hơn (Lighter), tối hơn (Darker), ấm hơn (Warmer), mát hơn (Cooler) hoặc xỉn hơn (Less Saturated). Bạn để ý, mỗi hàng có 20 ô theo quy định của “con chạy” Size. Nếu kéo “con chạy” Size, bạn điều chỉnh được kích thước “bảng màu tạm” của ta.

Về nguyên tắc, bạn có thể dùng màu trong các ô cùng với nhau (“đi với nhau” trong bản vẽ), bất kể hàng nào. Dĩ nhiên, tìm ra cách phối màu tuyệt đẹp nào đó là việc của bạn, tùy “gu” của bạn. Chí ít, CorelDRAW cũng giúp bạn tránh được những “phong cách” làm... xốn con mắt!

Chọn Rectangle trong ô liệt kê Hues

 

Chọn Cooler trong ô liệt kê Variation

 

Kéo núm chủ chạy quanh bánh xe màu

Màu trong các hàng ô liên tục thay đổi tùy theo vị trí của các núm tròn

Bấm vào ô đầu tiên của hàng thứ nhất

 

Ấn giữ phím Shift và bấm vào ô cuối cùng của hàng thứ tư

Chọn mọi ô màu (hình 5)

Bấm Add To Palette

Đưa mọi màu đã chọn vào bảng màu My Palette. Như vậy, bảng màu của ta chủ yếu chỉ gồm những màu hài hòa

Bấm Close

Đóng hộp thoại Select Color, trở lại với hộp thoại Palette Editor

Bấm Save Palette

Ghi bảng màu lên đĩa (vào tập tin My Palette.cpl). Nếu bạn quên thao tác này, công lao gom góp các màu vào bảng màu của bạn sẽ bay biến hết!

Bấm OK

Đóng hộp thoại Palette Editor


Hình 5

Thế là bạn đã có bảng màu My Palette rất “đã” của riêng mình. Ta hãy mở cửa sổ neo đậu Color Palette Browser để xem bảng màu “mới ra lò” của mình có “cương vị” như thế nào trong môi trường CorelDRAW.

Chọn Window > Color Palettes > Color Palette Browser

Cửa sổ neo đậu Color Palette Browser xuất hiện

Trên sơ đồ cây của cửa sổ Color Palette Browser, mở nhánh User’s Palettes, mở nhánh CMYK rồi mở nhánh Misc

Bạn thấy bảng màu My Palette của ta đã “góp mặt với đời” (hình 6)

Muốn đưa bảng màu My Palette “tham gia thị trường”, bạn chỉ việc...

Bấm vào ô duyệt trước dòng chữ My Palette trên sơ đồ cây

Bảng màu My Palette của ta lập tức xuất hiện ở biên phải miền vẽ

Bấm lần nữa vào ô duyệt trước dòng chữ My Palette trên sơ đồ cây

Bảng màu My Palette của ta biến mất (thử thôi mà!)


Hình 6

 

 

Hỏi - Đáp
[Hoàng Ngọc Giao]

Theo như tôi hiểu thì không có cách chi để chọn màu chính xác cho bản in trừ khi dùng bảng màu pha như bảng màu PANTONE. Có đúng vậy không?

Thực ra việc chọn màu bằng cách nhìn ngắm trên màn hình vẫn có ý nghĩa nhất định nếu bạn đã định thang (calibrate) màu sắc cho đồng bộ giữa máy quét, màn hình và máy in. Ta thực hiện việc này qua hộp thoại Color Management (chọn Tools > Color Management). Khi có sự đồng bộ như vậy, màu sắc của hình ảnh lấy từ máy quét sẽ hiển thị tương đối trung thực trên màn hình và màu sắc mà bạn chọn trên màn hình được in ra tương đối trung thực trên máy in. Nói rằng “tương đối” vì mọi hệ thống đều có nhiễu (noise), không thể đạt được sự chính xác 100%. Tựa nhu trường hợp tiếng nói được thu vào mi-crô, khuếch đại bởi am-pli và phát ra ở loa không thể tuyệt đối giống tiếng nói thực nhưng sự sai lệch có thể được hạn chế ở mức chấp nhận được.

Nếu bạn dùng CorelDRAW để trình bày các tài liệu trong văn phòng, chỉ in tài liệu ra giấy thông qua máy in màu để bàn, bạn nên in mẫu màu của mọi màu trong bảng màu mặc định Default CMYK palette (bạn vẽ nhiều hình khung và tô màu lần lượt bằng các màu trong bảng màu ấy). Biết rõ màu in trên giấy trông ra sao, bạn có thể yên tâm chọn màu tương ứng trên màn hình, không nhất thiết phải dùng bảng màu PANTONE.

 

Khi ấn Shift+F11 để mở hộp thoại Uniform Fill, tôi thấy hiện ra thông báo gì đó và phải chọn OK mới thấy được hộp thoại Uniform Fill. Sao lạ vậy?

Chắc là bạn đã ấn Shift+F11 khi chưa chọn đối tượng cụ thể nào. Khi ấy, CorelDRAW hiểu rằng bạn muốn thay đổi quy định mặc nhiên về màu tô của mọi đối tượng, do đó hiển thị hộp thông báo như hình 1. Hộp thông báo ấy chứa ba ô duyệt Graphics, Artistic TextParagraph Text, trong đó chỉ có ô duyệt Graphics được bật. Nếu bạn bật luôn ô duyệt Artistic TextParagraph Text, màu mà bạn sẽ chọn trên hộp thoại Uniform Fill trở thành màu tô mặc định cho mọi hình vẽ (graphic), cho cả mọi tiêu ngữ (artistic text) và văn bản (paragraph text). Nói chung, một khi bạn chọn màu tô hoặc màu nét mà chưa chọn đối tượng cụ thể, CorelDRAW hiểu rằng bạn muốn chọn màu tô mặc định (default fill) và màu nét mặc định (default outline).


Hình 1

Lúc đầu, màu tô mặc định của mọi hình vẽ trong CorelDRAW là “không màu” và màu nét mặc định là màu đen CMYK. Còn tiêu ngữ có màu tô mặc định là màu đen CMYK và màu nét mặc định là “không màu”. Với hình khung chẳng hạn, ngay sau khi được vẽ ra, hình khung không có màu tô và có màu nét đen. Quy định mặc nhiên như vậy là hợp lý, phải không bạn. Nếu môi trường CorelDRAW của bạn từng bị “quậy tá lả”, rất có thể màu tô và màu nét mặc định đã bị ai đó thay đổi. Kể cũng hơi khó chịu nếu hình khung vừa vẽ đã có ngay màu tô “xanh nhợt” và màu nét “vàng chóe”. Để quy định lại rằng mọi đối tượng mới vẽ không có màu tô, bạn bấm vào chỗ trống trên miền vẽ (để thôi chọn mọi đối tượng) và bấm vào ô có dấu X ở đầu bảng màu (chọn No Fill). Khi CorelDRAW đưa ra hộp thoại như hình 1, bạn chọn OK là xong.

Tương tự, nếu bạn bị “nấc cụt” khi thấy tiêu ngữ vừa gõ đã có ngay màu “khó ở” nào đó, muốn cho màu tô mặc định của mọi tiêu ngữ là màu đen CMYK “như xưa”, trước hết bạn ấn Shift+F11 khi không có đối tượng nào được chọn. Trên hộp thoại như hình 1 vừa hiện ra, bạn tắt ô duyệt Graphics, bật ô duyệt Artistic Text rồi chọn OK. Sau đó, bạn chọn màu (0C-0M-0Y-0K) trên hộp thoại Uniform Fill (tên màu xuất hiện trong ô Name sẽ là Black) và chọn OK.

 

Tôi thấy thao tác tô màu bằng cách kéo màu từ bảng màu và thả vào đối tượng tuy có vẻ hay hay nhưng chẳng ích gì. Sẽ nhanh hơn hẳn nếu ta chọn đối tượng trước và bấm vào màu cần thiết trên bảng màu.

“Trò chơi” kéo và thả màu thực ra không vô bổ như bạn nghĩ đâu. Bằng cách như vậy, bạn có thể tô màu riêng biệt cho từng đối tượng trong một nhóm (group) mà không cần giải thể nhóm đó trước. Nếu bạn bấm vào một nhóm đối tượng để chọn, rồi bấm vào màu nào đó của bảng màu, màu ấy trở thành màu tô cho cả nhóm. Có khi đó là điều bạn không mong muốn.

Xin nói thêm rằng nếu trước khi thả màu, bạn ấn giữ phím Ctrl (chỉ buông phím Ctrl trước khi thả màu), màu mà bạn “cầm” sẽ được trộn 10% vào màu hiện có của đối tượng (màu tô hoặc màu nét tùy bạn chạm vào chỗ nào của đối tượng).

 

Làm sao để đưa thêm màu vào một bảng màu? Làm sao để bỏ đi màu nào đó trong bảng màu?

Bạn có thể đưa màu từ hộp thoại Uniform Fill vào bảng màu. Để thử nghiệm điều này, ta hãy lấy bảng màu tự tạo My Palette. Để dễ quan sát sự thay đổi, bạn hãy kéo bảng màu My Palette ra khỏi vị trí “thường trú” của nó. Cụ thể, bạn trỏ vào bảng màu My Palette (đừng chạm vào ô màu hoặc nút mũi tên), kéo nó vào miền vẽ. Bạn nên kéo dãn bảng màu hết cỡ để thấy các ô cuối của bảng màu (nếu cần). Bạn chọn hình nào đó sẵn có trên miền vẽ rồi ấn Shift+F11 để mở hộp thoại Uniform Fill. Trên hộp thoại Uniform Fill, bạn chọn màu nào đó trong không gian màu, bấm vào nút mũi tên bên phải dòng chữ Add To Palette, chọn My Palette.cpl rồi bấm vào Add To Palette. Màu được chọn lập tức xuất hiện ở cuối bảng màu My Palette (hình 2). Cứ thế, bạn có thể thêm các màu khác nữa vào bảng màu My Palette rồi bấm OK hoặc Cancel để đóng hộp thoại Uniform Fill.


Hình 2

Để loại bỏ màu nào đó trong bảng màu My Palette, bạn chọn Tools > Palette Editor. Trên hộp thoại Palette Editor, bạn bấm vào ô liệt kê trên cùng rồi chọn bảng màu My Palette của ta trên sơ đồ cây (hình 3). Sau đó, bạn bấm vào màu “khó ưa” nào đó trên bảng màu và bấm nút Delete Color. Khi CorelDRAW hỏi lại rằng có đúng là bạn muốn loại bỏ màu đã chọn hay không, bạn bấm Yes để xác nhận.


Hình 3
 

Hệ màu PANTONE hoặc TRUMATCH được đề ra bởi các hãng bên Mỹ. Vậy “bên mình” mà chọn màu PANTONE thì liệu có ý nghĩa gì?

Có chứ! Màu PANTONE (và màu pha nói chung) có ý nghĩa ngay trong CorelDRAW khi in bản tách màu (chọn File > Print > Separations > Print separations). Những mảng có cùng một màu PANTONE trong bản vẽ của bạn sẽ được in trong cùng một bản in tách màu. Nói khác đi, mỗi màu PANTONE mà bạn dùng tương ứng với một bản in tách màu (hình 4). Trong bản in tách màu, mảng màu PANTONE có màu đen thui, những mảng được pha nhạt (bằng cách quy định trị số phần trăm trong ô Tint thuộc hộp thoại Uniform Fill) được in dưới dạng mảng chấm đen.


Hình 4

Nếu có sổ màu PANTONE trong tay, bạn dễ dàng diễn đạt màu bạn cần với người pha màu. Chẳng nói đâu xa, chắc bạn hiểu rằng điều này rất quan trọng trong việc in lụa.

Nếu “dị ứng” với màu PANTONE, bạn còn có cách khác nữa. CorelDRAW có 5 màu đặc dụng, luôn luôn cho ta bản in tách màu riêng biệt. Cụ thể, trên hộp thoại Uniform Fill, trong ô liệt kê Palette (hình 5), bạn chọn User’s Palettes > Custom Spot Colors trên sơ đồ cây. Có sẵn 5 màu để bạn chọn: Corel Black, Corel Red, Corel Green, Corel Blue Corel White. Bạn có thể thêm màu vào bảng màu này nếu cần. Các “màu Corel” trong bảng màu Custom Spot Colors đều cho bản in tách màu riêng biệt (hình 6). Màu cụ thể dùng cho các mảng có “màu Corel” tùy bạn quyết định khi in.


Hình 5
Hình 6

Để tạo bản tách màu trên giấy “can” dùng trong việc in lụa, chúng tôi thường thấy nhiều người dùng CorelDRAW di chuyển các mảng màu khác nhau lên lớp (layer) dành riêng và chuyển chúng thành màu đen trước khi in. Nếu dùng màu PANTONE hoặc “màu Corel”, bạn có thể tách màu nhanh gọn hơn nhiều.

 

 

Thử làm bìa ấn phẩm
[Hoàng Ngọc Giao]

Bạn đã học nhiều rồi, bây giờ ta “xả hơi” đôi chút bằng… công việc cụ thể: thiết kế một tờ bìa của ấn phẩm nào đó. Mục tiêu chủ yếu của công việc thực ra vẫn là tạo cơ hội để bạn thực hành những kiến thức đã thu thập được đồng thời tiếp tục tìm hiểu những chức năng mới của Corel DRAW. Bạn đã hiểu rõ cách dùng màu sắc trong Corel DRAW, giờ là lúc ta có thể đắm mình trong thế giới màu sắc tuyệt diệu ấy (bạn đang có một hạnh phúc lớn lao đó, bạn có biết không?).

Bạn hãy ngắm tờ bìa của một ấn phẩm quảng cáo "tua" trên hình 1. Bạn thấy phong cảnh ở đấy có tuyệt không? Nếu bạn yêu thích công việc thiết kế đồ họa, ta hãy dùng Corel DRAW để thực hiện tờ bìa ấy (thử hình dung đó là "tác phẩm để đời" của ta, thể theo lời... năn nỉ của một công ty du lịch nào đó!).


Hình 1

Tờ bìa ở hình 1 thực ra rất bình thường với tranh phong cảnh làm nền cho một tựa đề. Để vẽ tranh phong cảnh, người ta thường dùng chương trình tô (paint program), như Corel PHOTO-PAINT chẳng hạn, và có thể thu được một hình bít-máp theo phong cách "sơn dầu". Tuy nhiên, tranh phong cảnh mà ta sẽ thực hiện ở đây là một hình véc-tơ, không theo khuynh hướng hiện thực nhưng có màu sắc tinh tế, đủ để bạn tạo cho người xem cảm giác sống động về một vùng "non nước hữu tình" và nỗi buồn man mác dễ chịu trước cảnh hoàng hôn trên biển lặng.

Ghi chú

• Bức tranh trên hình 1 phỏng theo bản vẽ của một tác giả người Đức, Stephan Brandt, từng là tác phẩm được gửi tham dự kỳ thi thiết kế hàng năm của hãng Corel (Corel's Annual Design Contest).

Trên nền màu sắc "hư ảo" là mặt trời, núi đá, đàn chim và tựa đề HA LONG. Ta sẽ tạo ra nền màu sắc quan trọng ấy trước tiên bằng cách dùng dải màu (fountain fill) và công cụ tô tương tác (Interactive Fill Tool). Màu được dùng chủ yếu được lấy từ bảng màu CMYK mặc định (Default CMYK Palette).

Giả sử trước mắt bạn là một bản vẽ trống trơn, chưa có đối tượng nào. Khi ấy thanh công cụ Property Bar (thường đặt ngay bên trên cái thước đo nằm ngang) có các ô liệt kê (list box) giúp bạn chọn khổ và hướng của trang in.

Chọn khổ A4 cho trang in

 

Bấm vào biểu tượng Landscape trên thanh công cụ Property Bar để chọn tư thế nằm ngang cho trang in

Cho đúng điệu tranh phong cảnh!

Kéo đường gióng (guide line) ngang từ thước đo ngang, đặt vào vị trí cỡ 1/3 chiều cao trang in, tính từ cạnh dưới (hình 2)

Định vị đường chân trời

Chọn View > Snap To Guidelines

Chuyển sang chế độ "bắt dính vào đường gióng"

Bấm kép vào công cụ vẽ hình khung

Tạo một hình khung vừa bằng trang in

Kéo dấu chọn ở giữa cạnh dưới hình khung lên phía trên, đến chỗ đường gióng

Bạn có hình khung để tô màu trời

Bạn nên ghi ngay bản vẽ lên đĩa với tên gì đó tùy bạn (chẳng hạn ha long.cdr)

 


Hình 2

Bạn đã biết rõ cách tô màu trơn (Uniform Fill) trong Corel DRAW. Tuy nhiên ở đây ta sẽ phải dùng dải màu (Fountain Fill) mới có thể diễn tả sự biến sắc mê hồn của bầu trời buổi chiều tà. (Thiệt đó! Đợi chiều chiều, bạn "ra đứng ngõ sau" mà xem.) "Dải màu" nghĩa là "dải có nhiều màu" nhưng không phải là các mảng màu tách biệt mà có sự chuyển tiếp êm dịu về sắc độ từ màu này qua màu khác. Hầu như ai bắt đầu biết đến dải màu của Corel DRAW đều rất khoái sự "mượt mà", dễ thương của nó.

Có một phương tiện cho phép tạo ra dải màu rất nhanh chóng gọi là công cụ tô tương tác (Interactive Fill Tool) với biểu tượng là "thùng sơn nhỏ đổ tè le" , nằm ngay dưới công cụ tô Fill Tool (biểu tượng là "thùng sơn lớn sắp đổ" ) trong hộp công cụ.

Bấm vào "thùng sơn nhỏ"

Thanh công cụ Property Bar lập tức thay đổi, bày ra các lựa chọn khác nhau đối với dải màu

Trong ô liệt kê Fill Type trên thanh công cụ Property Bar, bạn chọn Linear

 

Theo mặc định, bạn có ngay trong hình khung một dải màu từ đen chuyển thành trắng theo phương ngang (hướng 0 độ). Trên dải màu xuất hiện hai nút màu, một đen, một trắng, biểu diễn màu ở hai đầu dải màu. Giữa hai nút ấy là một "con chạy" giúp bạn thay đổi "ưu thế" của màu này hoặc màu kia ở hai đầu dải màu. Có một đường gạch gạch nối hai nút màu, ta tạm gọi đấy là đường tim của dải màu. Dấu mũi tên ở đầu mút đường tim cho bạn biết hướng của dải màu, phân biệt màu đầu (fill) và màu cuối (last fill) của dải màu.

Điều ta cần làm ngay là đổi hướng dải màu sao cho "trên đậm, dưới nhạt" để thể hiện màn đêm đang bao phủ vùng sáng sắp tắt ở chân trời.

-90 trong ô nhập liệu Fountain Fill Angle

Dải màu quay theo hướng -90 độ

Ấn giữ phím Ctrl, bạn kéo nút màu đen xuống sát cạnh trên hình khung, kéo nút màu trắng lên sát cạnh dưới hình khung

Kết quả sẽ như hình 3


Hình 3

Chắc bạn đang lo lắng về một hoàng hôn xám xịt tựa như báo trước bão tố? Không sao đâu, ta có thể thay đổi rất dễ dàng màu ở hai đầu dải màu cũng như có thể thả màu tùy ý vào dải màu, làm cho nó thêm phong phú.

Muốn tạo cảm giác yên ổn, tĩnh tại trước cảnh hoàng hôn sâu lắng, bạn nên dùng "toa thuốc" sau đây:

* Chân trời đỏ: (0C-50M-25Y-12K)
* Chuyển sang cam: (0C-60M-100Y-0K)
* Chuyển sang vàng nhạt: (0C-0M-40Y-0K)
* Chuyển sang xanh dương: (40C-50M-0Y-0K)
* Màn đêm xanh đen trên cao: (100C-70M-0Y-25K)

Cách biểu diễn màu như trên chỉ ra trị số của 4 màu thành phần C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (blacK) hợp nên màu đang xét. Các màu nêu trên là những cột mốc trong sự biến sắc của bầu trời hoàng hôn và chỉ có tính gợi mở. Khi đã nắm vững thao tác, bạn có thể gia giảm tùy ý "toa thuốc" ấy. Bạn yên tâm, không thể có hai buổi hoàng hôn giống hệt nhau, chẳng ai bắt bẻ được ta rằng thiếu màu này hoặc thừa màu kia. Cái quan trọng là cảm xúc, là ấn tượng mà cách "đi màu" của bạn tạo ra ở người xem.

Để đổi màu ở hai đầu dải màu, bạn chú ý hai ô Fill DropdownLast Fill Picker trên thanh công cụ Property Bar (hình 4).


Hình 4

Bấm vào nút Last Fill Picker trên thanh công cụ Property Bar

Bảng màu hiện hành bung ra từ nút ấy, tỏ ý chờ bạn chọn màu thay thế (hình 4)

Bấm vào nút Other dưới bảng màu

Xuất hiện ngay hộp thoại Select Color (hình 5), giống hệt hộp thoại Uniform Fill mà bạn đã quen thuộc

50 trong ô M, gõ 25 trong ô Y, gõ 12 trong ô K rồi chọn OK

Chọn màu (0C-50M-25Y-12K)

Ta có ngay chân trời đỏ bầm theo đúng "yêu cầu kỹ thuật". Hoàn toàn tương tự, ta hãy thay màu đen ở đầu dải màu bằng màu xanh đen thăm thẳm (100C-70M-0Y-25K).

Bấm vào nút Fill Dropdown trên thanh công cụ Property Bar, chọn Other

 

Chọn màu (100C-70M-0Y-25K) trên hộp thoại Select Color

 


Hình 5

Thế là bạn đã tạo được màu cần thiết ở hai đầu dải màu. Ta hãy thả các màu khác nữa vào dải màu (tựa như làm... thạch rau câu vậy đó).

Bấm vào mũi tên trái cuối bảng màu

Cho bảng màu bung lớn ra để dễ chọn

Tìm màu cam trên bảng màu

 

"Màu cam nào nhỉ? Cam vàng hay cam đỏ?". Bạn cứ tự nhiên chọn màu cam nào cũng được, ta sẽ chỉnh lại sau.

Kéo màu cam từ bảng màu, thả vào đường tim, chỗ gần sát nút màu đỏ ở cuối dải màu (hình 6)

Màu cam ấy làm sáng lên vùng "chân trời" cuối dải màu


Hình 6

Bạn chú ý, trước khi thả màu, ta cần trỏ vào đường tim một cách chính xác. Nếu không thế, Corel DRAW lại hiểu rằng bạn muốn tô hình khung bằng màu cam trơn. Trong trường hợp lỡ tay làm vậy, bạn nhớ ấn Ctrl+Z để hủy bỏ kết quả và thực hiện lại thao tác "nhuộm màu" vừa nêu. Xin nói thêm rằng bạn không phải quá tỉ

CorelDRAW căn bản (phần 8)

Từ khóa tìm kiếm: CorelDRAW căn bản (phần 8) ; TACH MAU COREL ; cach phoi màu trên pantone ; DANH CHU THEO HINH TRON LOM TRONG COREL ; không thể tạo chữ text một màu trong corel ; cach doi mau o coreal ; day thiet ke corel tren may ; tat mo bang mau trong coreldraw ; lam mot phong quang cao bang coreldrow ; cách bôi màu chi tiết trên coreLDRAW ; cách hòa mầu trong corel ; làm sao để tô màu cho corel ; ma mau coreldraw ; cách tô màu khung hình trong coreldraw ; cach to mau tung phan cua corel draw ; chon nhom mau ben cored ; bang mau coredraw ; chinh mau trong corel mau cam ; to mau cho hinh co san trong corel ; cách tính tỉ lệ trong corel ; huong dan chon doi tuong theo mau corel ; cách chia màu ở corel ; đổ màu tu đậm sang nhat trong corel ; tách màu tự động corel bằng separtions ; bảng màu ở trong corel biến đổi màu xanh ; tách màu tự động corel 12 ; cach xoay 90 do trong corel ; tạo khung đỏ trong corel ; co ban cua codedraw ; luu thu trộn corel sang máy in khác ;

Bình luận
 
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Nội dung:  
(*) Mã xác nhận: 
aklmwx       


  Các Tin khác

 
 
Khách online: 1
Tổng truy cập: 1373752

Trang chủ Học Seo - Dạy Seo Dạy thiết kế website Thiết kế website Quảng bá web Đồ họa máy tính Thủ thuật Liên hệ Lên đầu trang